Đối với nhiều người Hàn Quốc, trà táo đỏ là thức uống quen thuộc để nhâm nhi sau ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi vì táo đỏ có dược tính giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu thần kinh. Trong khá nhiều giống táo đỏ, thì táo đỏ Hàn Quốc với những quả nhỏ và nhăn nheo lại cho độ ngọt tự nhiên hơn, rất thích hợp cho món trà táo đỏ, ngoài ra, táo đỏ Hàn Quốc với những quả nhỏ và nhăn nheo lại cho độ ngọt tự nhiên hơn, rất thích hợp cho món trà táo đỏ. Những trang trại chuyên trồng táo đỏ đã chỉ ra công thức để có món trà táo đỏ thơm ngon nhất là đun sôi táo đỏ liên tục ở lửa nhỏ trong khoảng 7-8 tiếng, và nguyên liệu cũng như cách thức như sau:
Nguyên liệu cần để nấu được 8-10 cup trà táo đỏ
- 750g táo đỏ Hàn Quốc
- 16 cup nước (1cup=250ml)
- Gừng tươi cắt lát, 2 thanh quế tùy thích nếu muốn thêm hương vị
Các bước làm trà táo đỏ
- Rửa sạch táo đỏ với nước, chú ý rửa kĩ để tránh bụi đọng lại trong nếp nhăn của táo đỏ
- Cho táo đỏ với 16 cup nước vào một cái nồi lớn. Đun ở lửa lớn cho tới khi sôi thì hạ xuống lửa vừa, đậy hờ nắp. Nếu bạn muốn thêm gừng tươi và quế thì cho vào ở bước này.
* Trong quá trình đun sôi trà táo đỏ, bọt trắng sẽ nổi lên xung quanh nồi. Có thể vớt đi hoặc bọt sẽ tan khi trà nguội. Đây được cho là chất saponin và đường có trong táo đỏ. Những chất này thường có nhiều trong quả táo đỏ hữu cơ giúp nó ngọt hơn.
- Sau 1 tiếng đun táo đỏ, lúc này những trái táo đỏ đã bắt đầu mềm. Tắt bếp rồi lấy một chiếc muỗng gỗ nghiền táo đỏ vào thành nồi để trà có vị ngọt của táo. Sau đó tiếp tục đun thêm 30 phút.
- Sau khi đun xong, bạn tắt bếp và dùng cái rây để vớt bỏ xác táo đỏ. Vớt táo đỏ vào rây rồi dùng muỗng gỗ ép để lấy được nhiều thịt giúp trà ngọt hơn.
Để trang trí trà, dùng dao cắt đôi để bỏ hạt và cắt trái táo đỏ khô thành lát mỏng. Hoặc có thể trang trí bằng hạt thông như món trà táo đỏ truyền thống của người Hàn.
Theo shinshine.com